Trang chủ > LIFE DRIVE > Chính phủ Lào "chơi lớn" thay hết xe xăng dùng xe điện

Chính phủ Lào "chơi lớn" thay hết xe xăng dùng xe điện

# LIFE DRIVE | October 21, 2021

Thế giới chưa hết ngạc nhiên trước tuyến tàu hỏa cao tốc hiện đại vừa hoàn thành cực nhanh ở đất nước "hẻo lánh" là Lào, thì quốc gia này lại vừa có một quyết định "chơi ngông" mới. Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cho biết Chính phủ sẽ thay thế toàn bộ ô tô chạy xăng bằng ô tô chạy điện cho mục đích đi lại của giới chức.

Trang tin "Laotian Times" cho biết Chính phủ Lào đang xem xét thay thế ôtô chạy nhiên liệu hóa thạch xăng bằng ô tô chạy điện cho các quan chức lãnh đạo Chính phủ. Trang này trích dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Lào cho biết, trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện các chính sách cắt giảm chi phí và việc trang bị ô tô điện cho quan chức cấp cao là một trong những biện pháp được nhắc tới.

Tuyến tàu cao tốc Lane Xang của Lào với tốc độ tối đa 160km/h, thi công trong 5 năm từ 2016 và có chi phí đầu tư 6 tỷ USD.

Liên quan tới vấn đề khuyến khích sử dụng xe điện, Chính phủ Lào tháng 10/2021 đã ban hành một chính sách mới để thúc đẩy sử dụng xe điện với hy vọng sẽ giúp giảm thiểu việc nhập khẩu nhiên liệu và giảm lượng khí thải trong nước. Nếu dự án này thành hiện thực thì Lào sẽ là quốc gia "ăn chơi" và cấp tiến nhất khu vực Đông Dương. Gần đây việc Lào mới khánh thành tuyến tầu cao tốc siêu hiện đại cũng đã khiến thế giới vô cùng ngạc nhiên.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính Lào, các cuộc thảo luận bao gồm thông tin cơ bản về xe điện, chủng loại, nhãn hiệu, thông số kỹ thuật và công suất xe. Số lượng xe điện mua hiện cũng đang được xem xét song song với tiến trình bán đấu giá các xe sử dụng xăng hiện tại của Nhà nước.

Minh Duy

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên