Trang chủ > TECH > Trạm sạc di động cho xe điện

Trạm sạc di động cho xe điện

# TECH | March 21, 2019

Vấn đề thiếu các trạm sạc điện cho xe hơi là một trong những rào cản hạn chế sự phát triển của xe điện. Giá thành đắt đi kèm thời gian xây dựng trạm sạc không đơn giản khiến cho mật độ trạm chưa thể đủ đáp ứng. Nhưng với công nghệ mới về sạc điện của Volkswagen hứa hẹn sẽ giải quyết được hạn chế này.

Trạm sạc Volkswagen tuân theo nguyên lý hoạt động tương tự sạc dự phòng của điện thoại di động, chỉ khác là chúng được dùng cho xe điện. Công suất sạc lên tới 360kWh cho phép thiết bị “nạp năng lượng” cho 15 phương tiện.

Theo VW, ưu điểm của trạm sạc di động là chúng có thể lắp đặt một cách linh hoạt và dễ dàng, tùy thuộc vào nơi có nhu cầu, bao gồm các bãi đậu xe trong thành phố, khuôn viên công ty, hoặc được sử dụng như một điểm sạc tạm thời phục vụ những sự kiện quy mô lớn.

 

 

Nhờ công nghệ sạc nhanh, quá trình diễn ra trung bình 17 phút, rút ngắn đáng kể so với thời gian sạc của nhiều dòng xe điện hiện nay trên thị trường. Khi dung lượng pin bên trong còn dưới 20%, việc nhà cung cấp cần làm chỉ đơn giản là thay thế bằng một trạm sạc mới. Tuy nhiên, nếu thiết bị được kết nối vĩnh viễn vào một nguồn điện xoay chiều, khối “sạc dự phòng” này sẽ tự động nạp đầy năng lượng.

Trong một số trường hợp, trạm sạc di động còn được “tận dụng” làm nguồn dự trữ tạm thời cho điện năng sản sinh từ sức gió hay năng lượng mặt trời.

Volkswagen tiết lộ, những trạm sạc di động đầu tiên sẽ được thử nghiệm ngay nửa đầu năm 2019 tại Wolfsburg với mục tiêu mở rộng mạng lưới trạm sạc ở đây. Sau đó, vào năm 2020, công nghệ sẽ được ứng dụng ở nhiều thành phố khác. Người dùng chỉ cần tìm kiếm trạm sạc gần nhất thông qua một ứng dụng hoặc trang web trên Internet. Một trong những mẫu xe đầu tiên được “trải nghiệm” công nghệ mới của Volkswagen là phiên bản thương mại của VW ID dự kiến ra mắt trong năm 2019.

 

 

Thomas Schmall, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn VW, cho biết: “Công nghệ trạm sạc di động là một bước đi quyết định nhằm đem đến một mạng lưới trạm sạc hiệu quả. Chúng có thể được đặt ở bất cứ nơi nào có nhu cầu, ngay cả khi không kết nối trực tiếp với nguồn điện. Sự linh hoạt đem đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng phục vụ cho xe điện. Nhờ vậy mà các thành phố lớn có thể tìm ra những địa điểm phù hợp nhất để xây dựng trạm sạc cố định, trước khi “rót tiền” đầu tư. Hơn nữa, khi nhu cầu sử dụng tạm thời tại một khu vực nhất định tăng cao, các trạm di động cũng dễ dàng “tập hợp” hơn.

 

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên