Trang chủ > LIFE DRIVE > Chevrolet Pickup Trăm năm say mê

Chevrolet Pickup Trăm năm say mê

# LIFE DRIVE | March 28, 2019

Từ 100 năm trước, khi châu Âu già cỗi vẫn còn chở hàng bằng những chiếc xe ngựa, thì người Mỹ đã tạo nên cỗ xe cá nhân chở hàng bằng động cơ. Những chiếc xe hơi mang biểu tượng nơ thắt của Chevrolet, có thùng hàng mở sau cabin bắt đầu ngang dọc khắp liên bang, tấu lên khúc ca tự do cường thịnh xứ cờ hoa.

Gần một thế kỷ trước vào tháng 11/1918, khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc, cả thế giới lao vào tái thiết và làm ăn. Nước Mỹ lúc này như một cỗ máy khổng lồ miệt mài cung ứng hàng hóa thế giới. Giao thông vận tải đi cùng ngành công nghiệp ôtô phát triển chóng mặt. Khi đó, ngành sản xuất ôtô Mỹ đã làm thay đổi bộ mặt xe hơi cả thế giới bằng phát minh ra dây chuyền lắp ráp xe đầu tiên của Ford và kiểu xe bán tải - Pickup mang tên Chevrolet.

Thực ra, câu chuyện của Chevrolet còn bắt đầu từ 7 năm trước, khi hãng xe mang logo chiếc nơ thắt ra đời, cũng chính là biểu trưng cho cú bắt tay lịch sử giữa hai người đàn ông sau này sẽ làm thay đổi cả nước Mỹ. Năm 1911, người sáng lập nên hãng xe khổng lồ GM là William Durant đã bắt tay với người cộng sự thân - tay đua xe Louis Chevrolet - lập ra một công ty xe hơi mới mang tên Chevrolet Motor. Có lẽ vì thế mà những chiếc xe hơi Chevy cho đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn di sản của hai người, một tay đua đầy nhiệt huyết kiêm thợ máy tài năng và một thương gia khôn khéo lịch lãm. Dấu ấn của họ tạo nên lịch sử chính là vài năm sau, hãng xe hơi Chevrolet đã khai sinh ra dòng xe tải nhẹ 490 - cái tên được đặt vì lý do đơn giản là nó có giá bán 490 USD vào thời điểm đó.   

Chevrolet 490 thực chất chính là bộ khung xe tải đầu tiên của Chevy. Người ta gắn lên nó một số hạng mục rời như cabin, thùng xe. Và chính thức chiếc xe tải nhẹ với tải trọng nửa tấn mang tên Chevrolet Model 490 Half-Ton ra đời, khởi nguồn cho một di sản của Chevrolet vẫn còn tiếp tục đến ngày nay.

Ngay năm đó, Chevy tiếp tục sáng tạo nên lựa chọn khung xe đa năng hơn, mẫu Chevrolet Model T (One-Ton) với cabin mở, động cơ 4 xy-lanh thẳng hàng và khung thân dễ dàng tự lắp đặt các loại thùng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Nói một cách đơn giản, đây là điển hình của triết lý hình thức tuân theo chức năng. Đầu xe và sự phân chia tỷ lệ độc đáo cùng với màu sơn xanh đậm ngày xưa ấy đã tạo nên một chiếc xe Chevrolet tinh tế, kể cả xét trên những tiêu chuẩn của ngày nay. Với việc giới thiệu hai chiếc xe này, lịch sử xe tải Mỹ đã bắt đầu. Những mẫu xe pickup đầu tiên này đã mở đường cho ngành công nghiệp xe tải và cả văn hóa tự do tiện dụng của xe bán tải khắp thế giới ngày nay.

Có thể kể qua những cái tên mà bất kỳ người mê xe nào cũng phải ngẩn ngơ khi ngắm chúng trong viện bảo tàng hay vô tình vẫn lang thang trên phố. Những chiếc bán tải dẫn lối cho giới kỹ sư ôtô tạo nên các trào lưu xe mới. Nếu như Chevrolet One-Ton tạo ra triết lý xe pickup, thì dòng International Series LD 1929 là mẫu xe tải đầu tiên của Chevrolet có cabin kín, tạo tiền đề cho nghệ thuật thiết kế nội thất ngày hôm nay. Những tính năng tập trung vào phong cách và sự tiện nghi đối với người  mua xe tải.

100 năm trôi qua, Rich Scheer - Giám đốc thiết kế của Chevy ngày nay - cũng từng thú nhận rằng: “Studio thiết kế xe tải Chevrolet vẫn tập trung vào thiết kế có mục đích nhằm tạo ra các tính năng cá nhân và tùy chọn cho khách hàng. Nhìn lại cả thế kỷ qua, tôi nhận ra rằng các nhà thiết kế Chevrolet vẫn tập trung vào mục tiêu y như cũ.”

Cũng chính ở những thế hệ xe tải này, Chevrolet bắt đầu giới thiệu nhiều lựa chọn đa đạng về màu sắc. Chiếc 3100 Series 1947, một trong những thiết kế mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô, một mẫu mực của xe bán tải Chevrolet hoài cổ. Chiếc xe ấy là bước tiến ấn tượng đến mức các nhà quảng cáo đã gọi tên “Thiết kế tiên tiến - Advanced Design”. Bởi chưa có chiếc xe nào trước đó to, khỏe và bóng bẩy như vậy. Lưới tản nhiệt 5 thanh ngang đã thay thế kiểu lưới tản nhiệt đứng và cũng là khởi nguồn cho thiết kế đặc trưng của Chevrolet sau này.

Cũng không thể quên được chiếc xe đẹp mê hồn - Apache 3100 Series 1958. Mẫu xe thuộc dòng xe Task Force và là một trong những chiếc xe biểu tượng đẹp nhất của Chevrolet hơn một thế kỷ qua. Chiếc xe tải hạng nhẹ này là một phần của dòng xe tải đầu tiên theo phong cách tiện nghi. Nó có điều hòa, tay lái điện và phanh điện. Mẫu xe cũng có phần đầu xe được thiết kế cực cá tính với 4 đèn pha. Nhiền tầng khe tạo hình và lưới tản nhiệt lớn ở phía trước. Một chiếc xe mang đậm tinh thần phá phách tự do.

Và rồi dường như tinh thần 100 năm Chevrolet đã hút hết vào hai chiếc bán tải của ngày hôm nay, những mẫu pickup mới nhất của Chevy. Sau một thế kỷ, người ta lại có thể rung động trước hai phiên bản Silverado 2018 và Colorado Centennial Editions, hai chiếc xe được chế tạo đặc biệt để kỷ niệm lần bách niên. Cả hai xe đều có các chi tiết thiết kế lấy cảm hứng từ lịch sử, bao gồm màu sơn đặc biệt Centennial Blue, tem nổi 100 năm, những chi tiết dập nổi crôm, và kiểu logo mới cực hút hồn. Logo vẫn mang hình chữ thập Chevy, nhưng sơn màu đen mờ huyền bí (thay vì màu vàng) và có chữ “Chevrolet” được trang trí chìm sâu như ẩn hiện trước mắt.

Nhìn lại một trăm năm trước, những gì Chevrolet tạo ra khi đó có lẽ không phải chỉ là một chiếc xe tải. Nó đã trở thành một di sản của nhân loại, đánh dấu một nấc thang mới trong câu chuyện cổ tích xe hơi thời hiện đại. Suốt một thế kỷ không ngừng cải tiến, Chevrolet vẫn miệt mài theo đuổi mục tiêu và sự đam mê cho ra đời những chiếc xe bán tải mạnh mẽ tiện dụng nhất, mang theo những bản nhạc đồng quê rộn ràng say mê và hào sảng đi khắp thế giới.

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên