Trang chủ > TECH > Chính phủ Mỹ và Trung Quốc đồng loạt điều tra, siết chặt hệ thống dữ liệu các hãng xe điện

Chính phủ Mỹ và Trung Quốc đồng loạt điều tra, siết chặt hệ thống dữ liệu các hãng xe điện

# TECH | September 20, 2021

Cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu 12 nhà sản xuất ôtô phải chia sẻ thông tin về hệ thống hỗ trợ lái xe như một phần của cuộc điều tra đối với hệ thống lái tự động của Tesla – nguyên nhân được cho là liên quan đến nhiều vụ tai nạn kể từ 2018. Tại Trung Quốc, bộ công nghiệp cũng đưa ra yêu cầu các hãng xe phải kiểm soát chặt hơn nữa đồng thời có phương án xử lý về vấn đề quản lý an ninh dữ liệu và an ninh mạng khi kết nối trên xe hơi.

Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã yêu cầu 12 nhà sản xuất ô tô cung cấp dữ liệu về hệ thống hỗ trợ lái xe (của họ) như một phần của cuộc điều tra về Tesla, liên quan đến hàng loạt vụ tai nạn chết người trong thời gian qua. Khi mà tần suất sử dụng xe hơi tự lái, xe hơi điện có hệ thống kết nối chia sẻ dữ liệu ngày càng trở thành cơ chế hoạt động chính khi sử dụng xe trong giao thông chung. 12 hãng mà NHTSA đã đề nghị chia sẻ thông tin bao gồm BMW, Ford, General Motors, Honda, Hyundai, KIA, Mercedes-Benz, Nissan, Stellantis (liên doanh FCA và PSA), Subaru, Toyota và Volkswagen.

NHTSA đã chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của Tesla vào tháng 8/2021, sau khi xác định hệ thống này liên quan tới 11 vụ tai nạn kể từ đầu năm 2018. Cơ quan này đang tiến hành đánh giá liệu rằng các phương tiện này đưa ra các quyết định trong việc điều khiển xe có thực sự an toàn hay không (đánh lái, tăng tốc, phanh…). NHTSA cho biết đã nhận được báo cáo có 17 người bị thương và 1 người thiệt mạng trong các vụ va chạm này. Và từ năm 2014-2021, cơ quan này đã mở cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot được trang bị trên các mẫu xe Model Y, X, S và 3 của Tesla.

Trong khi đó tại Trung Quốc - Bộ công nghiệp nước này cũng bắt đầu ra thông báo yêu cầu các hãng xe hơi phải gia tăng hơn nữa các cơ chế giám sát và theo dõi về vấn đề an ninh kết nối dữ liệu khi chia sẻ thông tin giữa xe hơi thông minh với các các nền tảng internet xã hội.

Thế giới xe hơi đang thay đổi nhanh chóng theo hướng kết nối và chia sẻ, nguy cơ từ việc không kiểm soát được luồng dữ liệu liên quan tới vận hành và thông tin cá nhân là rất khó lường, nếu không có những cơ chế kiểm soát rõ ràng ngay từ bây giờ. Bán một chiếc xe hơi thông minh và có thể tự lái không chỉ quảng cáo thu tiền là xong!

Minh Duy

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên