Trang chủ > LIFE DRIVE > Cô gái Việt thiết kế xe Chevrolet

Cô gái Việt thiết kế xe Chevrolet

# LIFE DRIVE | March 8, 2019

Thiết kế và sản xuất ôtô từng được xem là lĩnh vực “bất khả xâm phạm” của nam giới nhưng bất ngờ ở hãng xe “gấu” nhất ở Mỹ và cả thế giới là GM, trưởng nhóm thiết kế và sáng tạo bộ phận màu sắc, vật liệu lại là một cô gái trẻ người Việt Nam. Cô gái gốc Việt với cái tên Ven Lai rất trẻ mới 32 tuổi, nhưng lại chính là người đã đưa thời trang vào hãng xe hơi lớn nhất thế giới.

Sinh ra tại Việt Nam nhưng lớn lên ở Florida, khi bắt đầu theo học Academy of Art University, Ven Lai nhận ra cô có một sự hứng thú đặc biệt dành cho thời trang. “Đối với tôi, thời trang thực sự rất thú vị và hấp dẫn khiến tôi luôn bị thu hút”. Thế rồi tài năng của cô đã dẫn lối bước vào nghề thiết kế ô tô, cô trở thành người đầu tiên “may áo” thời trang cho những chiếc xe của Chevrolet.

Vào năm cuối đại học, Lai đã mạnh dạn tham gia CFDA, một cuộc thi dành cho sinh viên ngành thiết kế thời trang trên khắp nước Mỹ. Sau khi Ven Lai vượt qua một loạt thí sinh khác để giành vị trí thứ 2, GM đã quyết định tuyển cô vào làm việc. Nhà thiết kế trẻ chia sẻ: “Tại thời điểm đó, tôi chưa có nhiều kiến thức về công việc mà tôi sắp được bàn giao. Tôi chỉ biết rằng đó là một cơ hội mà tôi có thể đưa những thiết kế của mình đến với nhiều người hơn, không chỉ dừng lại ở những cá nhân quan tâm đến thị trường may mặc. Tôi rất thích ý tưởng về việc thiết kế ra một thứ gì đó có thể nâng cao đời sống của con người”.

Bước chân vào Chevrolet của GM, dự án đầu tiên mà Ven Lai bắt tay vào thực hiện là phát triển những chiếc xe cỡ nhỏ được bán trên toàn cầu. Cô là người đã đưa ra ý tưởng về màu sắc, vật liệu, những bề mặt trong nội thất cũng như ngoại thất xe. Tuy nhiên, Ven Lai phải thừa nhận chọn đúng màu sắc khó hơn rất nhiều so với tưởng tượng.

Quá trình làm việc trên một mẫu xe có thể mất từ 3-4 năm. Những dự án tốn công sức như vậy đòi hỏi người thực hiện phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Nhiệm vụ của Lai là thiết kế ra những họa tiết phức tạp, tìm kiếm loại vải có độ bền cao và chọn đúng da bọc trên các ghế ngồi. Một công đoạn không kém phần quan trọng là trải nghiệm cảm giác mà chúng đem lại trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng cần phối hợp chặt chẽ với đội ngũ kỹ sư trong quá trình thực hiện để đảm bảo những gì họ đang phát triển đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thông số kỹ thuật cũng như độ bền bỉ.

Làm việc với các chất liệu là một quá trình phức tạp, từ đặt chúng trong một hộp ánh sáng nhân tạo, ánh sáng ban ngày, ánh sáng của phòng trưng bày để quan sát những thay đổi về màu sắc cho đến so sánh những chất liệu khác nhau có cùng gam màu. Ngoài ra, cũng phải chắc chắn rằng ánh sáng mặt trời khi chiếu qua kính chắn gió không đủ để làm chúng phai màu, bề mặt cũng không dễ bị mài mòn. Đây chính là những công việc của Ven Lai với vai trò là nhà thiết kế chính cho các dòng xe du lịch và crossover tại Chevrolet.

Theo Ven Lai, những kiến thức về thời trang mà cô tích lũy được đã giúp ích rất nhiều trong quá trình thiết kế, đặc biệt ở khâu thủ công: “Đối với những người muốn một nội thất đen thuần túy, chúng tôi chỉ thực hiện những đường chỉ đơn giản nhất”. Nếu như ở lĩnh vực may mặc, một khách hàng có thể mua nhiều hơn một sản phẩm từ bộ sưu tập của một nhà thiết kế nào đó thì đối với lĩnh vực xe hơi, nhà thiết kế cần tập trung nhiều hơn để tất cả các yếu tố kết hợp với nhau một cách hoàn hảo nhất bởi ôtô là món đồ giá trị mà không phải ai cũng đủ điều kiện mua đến chiếc thứ hai.

Mặc dù trong ngành công nghiệp ôtô chỉ có 25% là nữ giới, Ven Lai cho biết việc “lấn sân” sang lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế cũng không quá khó khăn bởi ở Chevrolet, cô được làm việc trong một môi trường thuận lợi, nơi nhà thiết kế có điều kiện để học hỏi và phát triển. Theo Ven Lai, xe hơi là một khoản đầu tư rất lớn và sẽ rất thú vị nếu như nhà thiết kế biết rằng sản phẩm của họ được đánh giá cao bởi tất cả mọi người, bao gồm tài xế, hành khách, các gia đình, trẻ nhỏ, đồng nghiệp… Còn với chúng ta thì đơn giản hơn, nếu như bạn biết đến chiếc xe du lịch Cruze ở Việt Nam, hẳn sẽ nhớ rằng nó có một nội thất với bộ ghế da mầu đỏ cam sẫm rất lạ và thu hút. Chính là sản phẩm của Ven Lai.!

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên