Trang chủ > LIFE DRIVE > Dịch vụ giao hàng trong mơ

Dịch vụ giao hàng trong mơ

# LIFE DRIVE | May 18, 2020

Dịch vụ vận chuyển, giao hàng cực quan trọng khi ngành thương mại điện tử bùng nổ. Và trong tương lai khi thế giới thông minh hơn, những chiếc xe giao hàng “siêu viễn tưởng” sẽ như thế nào. Renault EZ-Pro chính là một mẫu Grabcar siêu lạ như vậy.

 

Ngành giao hàng tự động thông minh hứa hẹn sẽ thúc đẩy nền tảng dịch vụ di động toàn cầu, là giải pháp phân phối hàng hóa nhanh nhẹn, phù hợp cho mọi dịch vụ di động và ứng dụng giao nhận hàng hoá. Nhưng nó cũng yêu cầu loại phương tiện phải thông minh tương ứng. Hãy xem một kiểu xe giao nhận siêu viễn tưởng là thế nào.

Một đoàn xe rời đi từ cùng một nhà kho và được quản lý bởi cùng một nhà khai thác dịch vụ vận chuyển có thể chở nhiều dạng hàng hóa thương mại khác nhau, mỗi toa hàng sẽ có người trả phí, chủ đề, khách hàng, và địa điểm giao hàng của riêng nó. Tương tự như thế, một toa có thể thực hiện loạt hàng giao cho cùng một cửa hàng trực tuyến và một loạt khác cho cửa hàng khác. Chuyện này chia sẻ cùng kịch bản để tối đa hóa sản xuất và tiết kiệm chi phí. Đây là kịch bản của kiểu giao hàng thông minh với những chiếc xe Renault EZ-Pro.

Tối đa hóa năng suất và tiết kiệm chi phí là thông điệp chính của kiểu giao hàng “Easy Life” của Renault EZ-PRO. Đối với những công ty lớn, lượng hàng hoá nhiều, EZ-PRO sẽ di chuyển theo đoàn tương tự xe lửa với các toa. Toa dẫn đầu có thể cần một nhân viên để kiểm soát quá trình vận chuyển và cũng có thể can thiệp vào quá trình này. Ngoài ra, tại trung tâm, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra thời gian di chuyển của xe, vị trí hiện tại, sắp xếp các đơn hàng phù hợp sao cho tối ưu nhất.

Với cánh hai bên có thể mở ra như một chiếc xe tải chở thực phẩm, thiết kế chiếc xe được lấy cảm hứng từ hộp cơm trưa, Renault cho hay. Với chiều dài 4,9 mét, chiều rộng 2,1 mét, chiếc xe có thể di chuyển thoải mái tại hầu hết các thành phố lớn.

Ông Laurens van den Acker, Phó Chủ tịch cấp cao Groupe Renault Corporate Design, cho biết: “Tập trung vào các giải pháp phân phối, khái niệm xe điện kết hợp với xe tự lái, Renault EZ-PRO đại diện cho công cụ lý tưởng đến từ tương lai, vừa tạo ra cơ hội cho các chuyên gia áp dụng những nghiên cứu, ý tưởng mình vào thực tiễn vừa là phương tiện hỗ trợ dịch vụ cho người dùng (đối tác) của Renault, cả trực tiếp và gián tiếp.”

Mẫu concept Renault EZ-PRO là một chiếc xe điện chạy bằng pin thế hệ mới hoàn toàn tự động (BEV) được thiết kế để có thể tùy chỉnh cho phù hợp với mỗi doanh nghiệp ứng dụng dịch vụ này như một hình thức vận tải mới (Autono-MaaS) và cả cho người tiêu dùng. 

Người nhận có thể chọn thời gian giao hàng và vị trí thuận tiện nhất. Ngoài ra, EZ-PRO còn đóng vai trò là két an toàn (bảo vệ hàng hóa có giá trị), khắc phục trường hợp chưa giao hàng và thất lạc hàng hóa. Người nhận có thể lựa chọn giữa việc nhận bưu kiện của mình bởi người trợ giúp đặc biệt hoặc truy cập 24/7 thông qua một ứng dụng điện thoại di động để biết hàng đã đến chưa và có thể lấy hàng hóa một cách nhanh chóng. Kiểu dáng EZ-PRO đã được thiết kế để giảm thiểu tác động trực quan của nó và tăng cường sự tích hợp vào cảnh quan đô thị. 

Ưu điểm của EZ-PRO so với những phương thức chuyển phát thông thường là tiết kiệm chi phí, vận chuyển, đảm bảo tính chính xác tối ưu cho quá trình logistics. Người nhận có thể chọn một thời gian nhận hàng và vị trí cụ thể nào đó, thuận tiện với mình.

“Giảm thiểu tắc đường” cũng chính là lợi thế lớn của kiểu đoàn xe vận chuyển hàng hóa. Lí do là hoạt động giao hàng thường chiếm 30% lưu lượng di chuyển ở các thành phố - một gánh nặng mà EZ-PRO có thể giúp giảm bớt nhờ giải pháp phân phối vận chuyển được chia sẻ, tính linh hoạt và hoàn toàn tự động. Những điều này sẽ góp phần làm giảm số lượng xe trên đường trong giờ cao điểm và ít ùn tắc giao thông hơn, hạn chế xe tải dừng đỗ trong đô thị. 

Lưu lượng giao thông sẽ được tăng cường hơn nữa bằng cách kết nối xe vận chuyển với các cơ sở hạ tầng của thành phố như đèn giao thông và trung tâm kiểm soát giao thông. Có vẻ như, khái niệm vận tải mới Renault EZ-PRO gần giống với khái niệm e-Palette Alience của Toyota được giới thiệu tại triển lãm CES 2018.

 

EZ-PRO là một phần của loạt các mẫu xe thông minh của Renault tập trung vào các dịch vụ di động đô thị, cùng với sự ra đời của EZ-GO - xe điện robot tự kết nối, hoàn toàn tự động di chuyển, chia sẻ để vận chuyển người. Với khát vọng mang cuộc cách mạng cho lĩnh vực vận tải, tính di động bền vững của EZ-PRO góp phần vào hệ thống giao thông hoàn toàn mới, sạch hơn và yên tĩnh hơn trong tương lai.

 Minh Duy

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên