Trang chủ > REVIEW > Honda CBR1000RR-R Việt Nam sửa lỗi gẫy giảm xóc sau

Honda CBR1000RR-R Việt Nam sửa lỗi gẫy giảm xóc sau

# REVIEW | July 18, 2021

Mẫu sportbike cỡ lớn CBR1000RR-R của Honda tại Việt Nam đã phải triệu hồi để xử lý sự cố liên quan đến giảm xóc sau, hiện xe này có giá bán hơn 1 tỷ đồng. Cho tới hiện tại Honda Việt Nam sẽ phải triệu hồi 6 xe CBR1000RR-R (phiên bản SP) đã bán do lo ngại giảm xóc sau nứt gãy trong quá trình sử dụng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành chương trình triệu hồi đối với mẫu xe Honda CBR1000RR-R (SP) sản xuất năm 2020 để kiểm tra và thay thế tấm nối giảm xóc sau của xe do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và phân phối theo chương trình triệu hồi mã hiệu số 3LS của hãng Honda.

Số lượng xe bị ảnh hưởng là 6 chiếc, được sản xuất từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020. Thời gian bắt đầu triệu hồi đối với mẫu xe phân khối lớn Honda CBR1000RR-R sẽ bắt đầu từ ngày 14/7/2021 và dự kiến kết thúc vào ngày 14/7/2022. Mỗi xe sẽ mất khoảng 0,9 giờ để kiểm tra và thay thế bộ phận bị lỗi. Những xe nhập không chính hãng Honda Việt Nam cũng được HVN hỗ trợ sửa chữa nếu khách có nhu cầu.

Theo lý giải của Honda, tấm nối giảm xóc sau có tác dụng truyền lực tác động từ mặt đường lên khung xe, triệt tiêu và giảm xung lực bởi giảm. Tuy nhiên trong quá trình lắp ráp tại nhà máy, mặc dù đã có tài liệu hướng dẫn công việc nhưng do sơ xuất nên nhân viên đã lắp tấm nối giảm xóc sau sai tiêu chuẩn. Vì thế, tấm nối giảm xóc bị cố định vào khung xe không đúng cách nên khi có tải trọng lớn đột ngột, phần trục nối tác động lên bề mặt của tấm nối gây tăng lực uốn và ứng suất trên thân của chi tiết. Điều này có thể dẫn đến gãy tấm nối giảm xóc sau một thời gian sử dụng nhất định. Trước đó vào tháng 11/2020, HVN cũng đã phải triệu hồi Honda CBR1000RR-R phiên bản tiêu chuẩn để xử lý hiện tượng đối với bu-lông cần sang số vì nguy cơ bị rơi ra hoặc bị gãy.

Dù chưa có trường hợp xảy ra sự cố nào tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên với trách nhiệm đảm bảo sự ổn định của phương tiện và an toàn cho người sử dụng, Honda Việt Nam quyết định thực hiện chương trình triệu hồi trên. Tại thị trường Việt Nam, Honda Việt Nam phân phối mẫu sportbike thế hệ mới này với 2 phiên bản là CBR1000RR-R Fireblade và CBR1000RR-R Fireblade SP. Giá bán của 2 phiên bản này lần lượt là 949 triệu đồng và 1,049 tỷ đồng.

P.V

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên