Trang chủ > REVIEW > Nhà máy xe điện VinFast Ấn Độ 500 triệu USD chính thức khởi công

Nhà máy xe điện VinFast Ấn Độ 500 triệu USD chính thức khởi công

# REVIEW | February 25, 2024

Nhà máy sản xuất xe điện VinFast tại Ấn Độ rộng 160 héc-ta, tại khu công nghiệp bang Tamil Nadu đã chính thức khỏi công xây dựng ngày hôm nay. Dự án có tổng đầu tư trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, là một phần trong gói đầu tư 2 tỷ đô của VinFast vào thị trường Ấn, công suất dự kiến 150.000 xe/năm. Kinh doanh tại thị trường xe lớn thứ 3 thế giới, là một hoạt động được coi là quyết định quan trọng có thể giúp Vinfast thành công trong ngành công nghiệp xe hơi.

Nhà máy sản xuất xe điện tích hợp có quy mô 160 héc-ta, tại miền Nam bang Tamil Nadu. Dự án có tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo cơ hội việc làm cho 3.000 - 3.500 người dân.

Ấn Độ là một trong những thị trường trọng điểm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast. Việc đầu tư xây dựng nhà máy tại bang Tamil Nadu không chỉ nhằm tìm ra "lối thoát" cho thành công của hãng từ thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới, cũng còn khẳng định tầm vóc toàn cầu của VinFast. Với nhà máy tại Ấn Độ, hãng xe điện Việt Nam sẽ có mạng lưới 4 nhà máy toàn cầu bao gồm tại Việt Nam, nhà máy đang xây dựng ở Mỹ và nhà máy sẽ xây dựng tại Indonesia.

Lễ động thổ có sự tham dự của ông M.K.Stalin, Thủ hiến bang Tamil Nadu; ông Dr. T.R.B. Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Chính quyền bang Tamil Nadu; ông V. Arun Roy, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thành viên Quốc hội khu vực Thoothukudi; Thành viên Hội đồng Lập pháp của bang Tamil Nadu, các quan chức và đại diện cấp cao của Chính quyền bang, cùng các lãnh đạo của VinFast tại Ấn Độ - Đứng đầu là Ông Phạm Sanh Châu, Tổng giám đốc VinFast Ấn Độ, cũng là cựu đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.

Ông Dr. T.R.B. Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp bang Tamil Nadu, cho biết: “Việc VinFast bước chân vào thị trường Ấn Độ là lời khẳng định cho các chính sách công nghiệp tiến bộ của bang Tamil Nadu.... Chúng tôi tin rằng dự án sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế địa phương, mang tới cơ hội việc làm và phát triển kỹ năng tay nghề cho người dân Tamil Nadu.”

Phát biểu bên lề lễ khởi công nhà máy VinFast tại đây, ông Phạm Sanh Châu cũng bày tỏ mong muốn của VinFast về ưu đãi thuế với chính phủ Ấn Độ: "Chúng tôi... đề xuất giảm thuế nhập khẩu... chẳng hạn bằng cách giảm thuế xuống 70% đến 80% trong hai năm, đối với một số lượng xe điện, để khách hàng địa phương quen với sản phẩm của chúng tôi.". Được biết trước đây cũng như Tesla, phía VinFast từng đề nghị được giảm thuế nhập khẩu 100% của Ấn Độ đối với xe điện nguyên chiếc, điều này đã bị các nhà sản xuất ô tô trong nước phản đối mạnh mẽ. Về phía Ấn Độ cũng chưa có bất kỳ quyết định chính thức nào về vấn đề trên, họ chỉ thông báo đang xem xét các yêu cầu nhưng chưa đưa ra quyết định, một quan chức chính phủ cho biết vào tháng trước.

Hiện tại thị phần xe điện hiện chỉ chiếm khoảng 2% doanh số bán ô tô của Ấn Độ (2023), tuy nhiên Ấn Độ cũng đang thực hiện chương trình thu hút các nhà sản xuất xe điện, với mục tiêu sẽ đạt 30% vào năm 2030.
Theo Ông Phạm Sanh Châu, cựu đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết đến hiện tại VinFast đã có thỏa thuận "chốt" với khoảng 55 đại lý bán xe Ấn Độ để có mạng lưới bán hàng mạnh. Ông cũng cho biết tới đây cũng có thể VinFast sẽ bán cả xe máy điện tại Ấn.


VinFast

 

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên