Trang chủ > TECH > Ra mắt Pin xe điện chạy 1000km sạc trong 10 phút

Ra mắt Pin xe điện chạy 1000km sạc trong 10 phút

# TECH | April 25, 2024

Triển lãm Auto China 2024, hãng pin CATL đã gây bất ngờ cho giới xe điện khi ra mắt công nghệ Pin Shenxing PLUS - Dòng pin LFP đầu tiên trên thế giới có thể đạt được phạm vi hoạt động trên 1.000 km với khả năng sạc 4C cực nhanh. Đây là thế hệ thứ 2 của pin sạc siêu nhanh Shenxing (T8/2023), đã vượt qua ranh giới của công nghệ pin LFP, mở ra kỷ nguyên sạc siêu nhanh cho toàn ngành.

Phạm vi hoạt động thuần điện 1.000 km là đột phá công nghệ trong ngành xe hơi điện. Cực âm của Shenxing PLUS được chế tạo bằng công nghệ phân cấp dạng hạt, đặt từng hạt nanomet vào vị trí tối ưu để đạt được mật độ nén cực cao. Vật liệu hình tổ ong 3D độc quyền được thêm vào cực dương, tăng mật độ năng lượng đồng thời kiểm soát hiệu quả sự giãn nở thể tích trong chu kỳ sạc và xả. Lớp vỏ nguyên khối, lần đầu tiên xuất hiện trong ngành, tối ưu hóa việc sử dụng không gian bên trong, cho phép các tế bào Shenxing PLUS đạt đến mức mật độ năng lượng chưa từng có.

Ở cấp độ hệ thống, bộ pin Shenxing PLUS có cấu trúc tôpô được tối ưu hóa dựa trên công nghệ CTP 3.0 không mô-đun, nâng cao hiệu suất đóng gói lên 7%. Thông qua những đột phá về vật liệu và cấu trúc, mật độ năng lượng của hệ thống pin Shenxing lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 200 Wh/kg, đạt 205 Wh/kg, biến phạm vi hoạt động trên 1.000 km trở thành hiện thực.

Ngoài đi dài, Shenxing PLUS còn sạc nhanh, mỗi phạm vi hoạt động 600 km chỉ cần sạc trong 10 phút, vượt xa các loại pin thông thường hiện có. Để đạt được bước nhảy vọt về tốc độ sạc, Shenxing PLUS áp dụng các công nghệ bao gồm lớp phủ dẫn điện lithium-ion nhanh, bổ sung các nguyên tố kim loại chuyển tiếp và cách đóng gói nanomet mới, giúp truyền năng lượng mượt mà hơn và hiệu quả hơn giữa vật liệu cực âm và cực dương. CATL đã mở rộng diện tích và công suất quá dòng của các cực trong hệ thống pin để tản nhiệt nhanh chóng trong quá trình sạc dòng điện cao. Về thuật toán cốt lõi BMS, mô hình phân cực AI mới phát triển của CATL có thể dự đoán và kiểm soát dòng sạc trong thời gian thực, cho phép bổ sung năng lượng nhanh hơn và thông minh hơn.

Ngoài các loại pin mới đặc biệt, CATL cũng đã khởi xướng xây dựng Mạng sạc siêu nhanh Shenxing để xây dựng nền tảng dịch vụ sạc siêu nhanh lớn nhất tại Trung Quốc. CATL đang hợp tác với các đối tác hàng đầu trong ngành như Star Charge, YKC và Shudao New Energy để mang lại trải nghiệm di chuyển thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất cho ô tô chạy bằng pin sạc siêu nhanh Shenxing.

CATL

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên