Trang chủ > NEWS REVIEW > THACO đẩy mạnh công nghiệp Ô tô Việt Nam ra thế giới, xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơ-moóc sang Mỹ

THACO đẩy mạnh công nghiệp Ô tô Việt Nam ra thế giới, xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơ-moóc sang Mỹ

# NEWS REVIEW | August 25, 2021

Ngành công nghiệp Ô tô xe máy Việt Nam đứng quá thấp trong thị trường thế giới, các hãng xe nội địa đang nỗ lực đưa sản phẩm ra toàn cầu mở rộng thêm nguồn lực tuy vẫn còn rất khiêm tốn. Mới đây Thaco đã ký kết thành công hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơ moóc sang Mỹ. Đây là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là doanh nghiệp nỗ lực đi đầu trong việc mở ra các hướng xuất khẩu.

Trong bối cảnh kinh tế đang bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề, hàm lượng sản phẩm kém, ngành ô tô chủ yếu dừng lại ở lắp ráp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu. Điển hình trong số những doanh nghiệp này là THACO AUTO, với một bản hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơ-moóc sang Mỹ. Đây không chỉ là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay mà còn thể hiện hướng đi đúng đắn trong bối cảnh cả nền kinh tế và xã hội đang biến động do ảnh hưởng của dịch Covid.

Tại nhà máy xe chuyên dụng THACO SV (thuộc THACO AUTO) đang rất khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để sản xuất đáp ứng kịp thời đơn hàng 6.050 sơmi rơ-moóc xương chở container 20 feet và 40/50 feet xuất khẩu sang thị trường Mỹ theo hợp đồng đã ký kết với công ty Dorsey Intermodal là công ty con của PITTS Enterprises - 1 trong 15 nhà sản xuất sơmi rơ-moóc lớn tại Mỹ. Đây cũng là Hợp đồng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay trong ngành Ô tô Việt Nam. Lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 11/2021, THACO AUTO và Dorsey cũng đang tiếp tục đàm phán các hợp đồng mới để sản xuất, giao hàng trong Quý III và Quý IV/2022; song song đó nghiên cứu phát triển các sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường phân phối tại Mỹ. Theo kế hoạch từ năm 2022, THACO AUTO sẽ xuất khẩu từ 12.000 - 15.000 sơmi rơ-moóc sang Mỹ mỗi năm; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Úc, Nhật Bản...

Từ tháng 2/2020, THACO AUTO đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn, thường xuyên của Dorsey. Đánh giá về sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, ông Ed Gill - Phó Chủ tịch Dorsey Intermodal phụ trách Kinh doanh cho biết: Sản phẩm của THACO AUTO có chất lượng tốt, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn giao thông tại Mỹ. Đặc biệt, THACO AUTO có dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật, nhất là dây chuyền sơn tĩnh điện (ED) có thể nhúng toàn bộ sơmi rơ-moóc, giúp sản phẩm được bảo vệ tốt nhất, phù hợp với điều kiện thời tiết tại Mỹ. Đây chính là những yếu tố quan trọng để Dorsey tiếp tục hợp tác và có những đơn hàng lớn hơn. 

Hiện nhà máy THACO SV có công suất 5.000 sản phẩm/năm. Nhà máy đã đầu tư, nâng cấp dây chuyền công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất lên tương đương 20.000 sản phẩm/năm. Trước tình hình giá thép liên tục tăng cao khiến giá vật tư, linh kiện tăng, THACO AUTO đã nỗ lực đàm phán với các nhà cung cấp để giữ mức giá ổn định, đồng thời đảm bảo thời gian giao hàng đúng kế hoạch sản xuất.

Để giải quyết khó khăn lớn nhất trong hoạt động xuất khẩu là logistics. THACO AUTO đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp logistics tối ưu, đảm bảo xuất khẩu theo đúng kế hoạch. Cụ thể, phương án vận chuyển bằng tàu RoRo (Roll-on/Roll-off) được lựa chọn vì giá cước thấp, tiết kiệm nhân công, thời gian đóng gói so với phương án đóng container; thời gian vận chuyển nhanh, vận chuyển được hàng cồng kềnh, số lượng lớn. Hiện nay, THACO AUTO đang tìm kiếm các hãng hoặc đại lý vận chuyển cung cấp dịch vụ tàu RoRo đáng tin cậy với giá cước phải chăng. 

Mặt khác, để vận chuyển được số lượng hàng lớn, cảng giao nhận - vận chuyển phải có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng ít nhất 5 vạn tấn. Hiện nay, độ sâu của luồng vào cảng Chu Lai chưa đáp ứng đón các tàu có tải trọng lớn. Nếu vận chuyển bằng các cảng khác thì chi phí vận chuyển và phí dịch vụ cảng biển sẽ cao. Tỉnh Quảng Nam đang có chủ trương nâng cấp luồng vào cảng Chu Lai đảm bảo tiếp nhận tàu có tải trọng 5 vạn tấn, nếu thực hiện sớm sẽ đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu. 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, THACO AUTO đã xuất khẩu hơn 350 ô tô và sơmi rơ-moóc các loại, giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí đạt 15 triệu USD. Liên tiếp những lô hàng ô tô, sơmi rơ-moóc và linh kiện phụ tùng được xuất khẩu giữa thời điểm khó khăn do dịch Covid-19 đã cho thấy những thành công đáng khích lệ của THACO trong chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời minh chứng sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ở thị trường khó tính như Mỹ. Kế hoạch năm 2021, THACO AUTO sẽ thâm nhập vào các thị trường mới tại châu Âu, Nam Mỹ, Nam Á, Australia, các nước vùng vịnh GCC…xuất khẩu hơn 3.900 xe các loại (gồm hơn 3.000 ô tô, sơmi rơ-moóc và hơn 900 xe máy), giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí đạt hơn 30 triệu USD.

Minh Hạnh

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên