Trang chủ > TECH > Thêm hãng công nghệ sạc siêu tốc chỉ 3 phút cho ô tô điện

Thêm hãng công nghệ sạc siêu tốc chỉ 3 phút cho ô tô điện

# TECH | October 5, 2021

Hãng công nghiệp nổi tiếng thế giới chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ và năng lượng cho các quốc gia là ABB vừa lớn tiếng công bố ra mắt "bộ sạc xe điện nhanh nhất thế giới" mang tên Terra 360. Họ thông báo rằng bộ sạc mới này có thể sạc pin cho ô tô điện chỉ mất 3 phút để đi tiếp 100km đường, và mất 15 phút để đầy pin.

ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc nhanh cho xe ô tô điện có tên Terra 360 và nói đây là trạm sạc có tốc độ sạc nhanh nhất Thế giới hiện nay. ABB cũng nói sản phẩm này sẽ có mặt tại châu Âu từ cuối năm 2021 và sang năm 2022 tại các thị trường khác. Bộ sạc này có công suất lên tới 360kW giúp sạc đầy pin cho hầu hết các loại ô tô điện hiện nay chỉ trong thời gian 15 phút hoặc ít hơn, nếu sạc khoảng 3 phút là đủ cho xe di chuyển được 100km, sạc 8 phút đã đầy 80% pin. Điều này sẽ khiến cho chủ xe điện không còn e ngại chuyện chờ đợi khi phải sạc điện, thậm chí còn nhanh hơn cả thời gian đổ xăng.

Điều thú vị là bộ sạc Terra 360 mới của ABB có khả năng sạc đồng thời bốn xe cùng lúc, với sự phân bổ năng lượng đồng đều nhau. Đây là điểm mạnh hơn các loại sạc của hãng khác vốn chỉ sạc được 1 xe mỗi lần.

Hiện tại, ABB vẫn là một trong những công ty dẫn đầu trong công nghệ về ngành năng lượng điện từ truyền tải cho tới các kỹ thuật phần cứng/mềm. Sức mạnh của ABB chi phối hầu hết ở mọi quốc gia đặc biệt tại Ấn Độ và Trung Quốc. Giờ đây khi ABB dấn sâu vào cả công nghệ sạc nhanh dành cho các loại xe điện, bao gồm cả các hệ thống giao thông điện công cộng và vận tải nặng... càng khiến cho thị trường này thêm sôi động. 

Được biết, bộ sạc Terra 360 sẽ có mặt tại châu Âu từ cuối năm 2021 và sau đó tại các khu vực Hoa Kỳ, Châu Mỹ La-tinh và Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2022. Cho đến nay, ABB đã bán được hơn 21.000 bộ sạc nhanh DC trên toàn cầu và khoảng 440.000 điểm sạc AC trên toàn cầu bao gồm cả nhà cung cấp cơ sở hạ tầng sạc Chargedot của Trung Quốc, đã được mua lại vào năm 2020.

Như vậy có thể thấy thị trường cung ứng các giải pháp năng lượng cho ngành công nghiệp xe điện ngày càng hấp dẫn và mở ra cơ hội cực lớn. Hàng loạt công ty công nghệ không phân biệt lớn nhỏ mới cũ đang chạy đua trong việc nghiên cứu phát triển và tạo ra những bộ sạc xe điện siêu tốc. Có thể kể đến như StoreDot từ Israel (có hợp tác với VinFast) cho phép sạc 80% dung lượng pin chỉ trong khoảng 5 phút. MAHLE Powertrain và Allotrope Energy cũng có công nghệ pin Lithium-carbon (Li-C) mới với đặc tính sạc siêu nhanh với thời gian sạc chỉ mất 180 giây (3 phút) với công suất sạc 210kW. Hãng công nghệ Trung Quốc là GAC Aion cũng sở hữu công nghệ sạc siêu nhanh, với bộ sạc 480kW cho phép sạc 30-80% pin chỉ mất chưa tới 5 phút. 

Minh Hạnh

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên