Toyota e-Palette Chiếc hộp màu mè của Nhật
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng, ông lớn Toyota vốn nổi tiếng cổ hủ và đơn diệu đã gây sốc khi đem đến mẫu xe tự lái e-Palette với thiết kế được ví như “chiếc hộp màu mè di động”
Bên ngoài, e-Palette giống như chiếc hộp vuông vắn di động đặt trên những bánh xe. Nhưng Toyota cho rằng thiết kế này sẽ giúp phương tiện phát huy tác dụng tiện lợi nhất trong nền kinh tế dịch vụ ngày một phát triển.
Thiết kế hình hộp của e-Palette cho phép tùy chỉnh nội thất, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Theo Toyota, nó có thể là phương tiện vận chuyển hành khách trong các dịch vụ chia sẻ xe hay sử dụng như một chiếc xe giao hàng. Đó cũng chính là mục tiêu mà các đối tác của hãng nhắm tới.
Giữa bối cảnh xe tự lái trở thành đề tài thu hút sự chú ý của nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp, concept đi kèm khả năng tự vận hành và cập nhật phần mềm từ xa. Một trung tâm dữ liệu của Toyota sẽ có nhiệm vụ quản lý mọi thứ liên quan đến phương tiện. Thay vì các cá nhân, hãng muốn hướng đến khách hàng là những doanh nghiệp với quy mô lớn.
Nhà sản xuất đang làm việc với một nhóm công ty bao gồm Amazon, Pizza Hut, Uber, Mazda và DiDi Chuxing để thành lập liên minh e-Palette. Công ty kỳ vọng liên minh sẽ giúp kết hợp giữa đi chung xe với các ngành nghề kinh doanh khác.
Dự kiến, Toyota sẽ tiến hành thử nghiệm tính khả thi của e-Palette ở nhiều thị trường từ đầu những năm 2020. Mẫu xe cũng sẽ có màn ra mắt tại Thế vận hội Tokyo 2020.
Viết bình luận