Trang chủ > NEWS REVIEW > Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla Model 3 lại gây tai nạn đâm vỡ xe cảnh sát

Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla Model 3 lại gây tai nạn đâm vỡ xe cảnh sát

# NEWS REVIEW | September 1, 2021

Tại Florida - Mỹ, lại xảy ra thêm một vụ tai nạn liên quan tới tính năng tự lái của xe hơi. Một chiếc xe Tesla Model 3 đã đâm vỡ gẫy nát đuôi một chiếc xe cảnh sát tuần tra đang dừng bên lề đường, tai nạn xảy ra khi đang sử dụng hệ thống tự động lái Autopilot. Chất lượng và cách hoạt động của công nghệ xe tự lái ngày càng khiến nhiều người đặt câu hỏi về mức độ an toàn của hệ thống này.

Báo cáo tai nạn của một chiếc xe Tesla Model 3 đâm vỡ một chiếc xe cảnh sát tuần tra đang dừng bên lề đường, khi chủ xe đang sử dụng hệ thống tự động lái Autopilot. Theo lời khai của cô gái cầm lái chiếc Tesla Model 3 đời 2019, tai nạn đã xảy ra khi cô này đang sử dụng hệ thống Autopilot và đã va chạm với một chiếc xe cảnh sát tuần tra. Vụ việc xảy ra may mắn không gây ra tổn hại về người nào.

Theo tuyên bố từ phía cảnh sát, một chiếc Dodge Charger 2018 của lực lượng này đang dừng đỗ ở phần lề đường nhằm hỗ trợ một chiếc Mercedes-Benz GLK bị hỏng ở phía trước thì đã bị chiếc xe Tesla Model 3 nói trên tông vào. Cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn đang được thực hiện và vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có kết luận chính thức xem hệ thống Autopilot của Tesla có gây ra hay góp phần vào sự cố hay không.

Trước đó vào ngày 16/8 Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) đã thông báo chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla sau khi xác định hệ thống này liên quan tới một loạt vụ tai nạn. Theo đó đã có 11 vụ tai nạn xảy ra liên quan đến hệ thống Autopilot hay tính năng Kiểm soát hành trình chủ động (Traffic Aware Cruise Control) trên Tesla đã hoạt động khi xảy ra va chạm khiến. Sẽ có khoảng 765.000 mẫu xe Tesla liên quan đến vụ việc điều tra này.

Hiện tại, các mẫu xe dùng hệ thống Autopilot của Tesla đang đạt chuẩn cấp độ 2 của xe tự lái theo bảng phân cấp của Hiệp hội kỹ sư Mỹ (SAE). Trong khi đó tại Việt Nam, các mẫu xe điện của VinFast (gần nhất là VinFast VF e34) được nhà sản xuất công bố sẽ đạt chuẩn xe tự lái trên cấp độ 2 và cấp độ 3. Đồng thời đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ xe tự lái cấp độ 4.

Minh Duy

BÌNH LUẬN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên